Ninh Hải xây dựng nét đẹp văn hóa trong phát triển du lịch

Thứ ba, 22/11/2022 Đã xem: 4

Những năm qua, xã Ninh Hải (huyện Hoa Lư) quan tâm xây dựng mô hình văn hóa truyền thống làng nghề thêu Văn Lâm; xây dựng nét đẹp văn hóa của người dân trong phát triển dịch vụ du lịch; tuyên truyền, quảng bá nét đẹp của Khu du lịch Tam Cốc- Bích Động… Qua đó góp phần nâng cao mức hưởng thụ văn hóa gắn với phát triển du lịch, quảng bá, giới thiệu nét đẹp văn hóa của đất và người Cố đô đến với du khách trong và ngoài nước.

Hội phụ nữ xã Ninh Hải tuyên truyền người dân thôn Đam Khê thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh kinh doanh dịch vụ du lịch.

Hơn 5 tháng qua, chị Ngô Thị Thanh, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Văn Lâm cùng đông đảo hội viên phụ nữ thôn chăm sóc diện tích lúa của thôn được tạo hình lá cờ hội phục vụ cho Tuần du lịch "Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An". Chị Thanh chia sẻ: Năm 2022, Ban quản lý khu du lịch Tam Cốc-Bích Động phối hợp với Hợp tác xã Văn Lâm, Hội Phụ nữ xã Ninh Hải xây dựng cánh đồng lúa đẹp nhất Việt Nam với ruộng lúa vàng óng hình lá cờ hội trên sông Ngô Đồng.

Để xây dựng thành công mô hình, chi hội phụ nữ thôn Văn Lâm đã tuyên truyền, vận động 62 gia đình hội viên có diện tích cấy trong vùng quy hoạch xây dựng mô hình nhận thức, hiểu được và đồng tình thực hiện, tạo nét đẹp trong khu du lịch, lan tỏa vẻ đẹp cây lúa nước với du khách trong và ngoài nước. Không chỉ tạo hình nên cánh đồng lúa ấn tượng với hình cờ hội, các hội viên trong chi hội tích cực chăm sóc lúa phát triển đều, đẹp, chín trong thời gian diễn ra Tuần du lịch "Sắc vàng Tam Cốc- Tràng An" để du khách được trải nghiệm nét đẹp văn hóa riêng có của vùng đất Cố đô.

Xây dựng nếp sống văn minh trong kinh doanh dịch vụ du lịch đang được các hộ dân trên địa bàn xã Ninh Hải đặc biệt chú trọng. Chị Phạm Thị Bích Hồng, chủ homestay Thái Thương, thôn Đam Khê Ngoài cho biết: Mô hình hoạt động homestay tại gia đình có 7 phòng. Sau hơn 2 năm tạm dừng hoạt động do dịch COVID-19, đến nay khi bắt đầu hoạt động dịch vụ đúng vào dịp Tuần du lịch "Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An", gia đình tôi được tuyên truyền về thực hiện nếp sống văn minh trong kinh doanh dịch vụ du lịch, khách đến thân thiện, không chèo kéo, chặt chém về giá, thực hiện niêm yết giá trên Booking, Agoda, tạo tâm lý yên tâm, tin tưởng cho du khách đến nghỉ tại homestay, tham quan Tam Cốc - Bích Động. Bên cạnh đó, tôi được tham gia các lớp tập huấn kinh doanh homestay nhỏ về thực hiện văn minh kinh doanh du lịch.

Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh du lịch đang được các Hội, đoàn thể, thôn trên địa bàn xã đẩy mạnh tuyên truyền; tổ chức các mô hình điểm xây dựng nét đẹp văn hóa trong ứng xử, kinh doanh dịch vụ, tôn tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Đồng chí Chu Thị Hoài Thu, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ninh Hải cho biết: Để góp phần xây dựng nét đẹp văn hóa du lịch, hội viên phụ nữ đã thực hiện nhiều phần việc, như: Di chuyển các chậu hoa từ Bến xe Đồng Gừng đến Cầu Đập, tạo hành lang thông thoáng cho du khách tham gia đi bộ ở tuyến phố đi bộ Tam Cốc; phát động phong trào "10 phút từ nhà ra ngõ" ở khung giờ 6-7h sáng thực hiện vệ sinh các tuyến đường du lịch; tổng dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn xã...

Phối hợp với Công an, quân sự, cán bộ địa chính, văn hóa xã chỉnh trang các biển quảng cáo về đúng nơi quy định, phát quang cây cối, dọn dẹp các vật liệu xây dựng, tạo cảnh quan, điểm sáng cho phố đi bộ. Tổ chức chăng treo đèn lồng, đèn quả trứng từ Bến xe Đồng Gừng đến Cầu Đập dài 4km, tạo cảnh quan đẹp, thân thiện với du khách. Đồng thời, tuyên truyền lồng ghép từ chương trình của Hội, văn hóa, văn nghệ về duy trì cấy diện tích lúa ở trong khu ruộng bên sông Ngô Đồng, chăm sóc diện tích lúa, nhất là diện tích lúa chọn làm cờ hội trong Tuần du lịch "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An". Phối hợp với Doanh nghiệp thêu Minh Trang tạo công ăn việc làm, hướng dẫn cho nhân dân và hội viên phụ nữ giữ gìn, phát triển nghề thêu ren truyền thống của thôn Văn Lâm.

Chi hội phụ nữ thôn Văn Lâm chăm sóc lúa hình cờ hội phục vụ Tuần du lịch "Sắc vàng Tam Cốc- Tràng An".

Hội Phụ nữ xã hiện có trên 1.000 hội viên, trong đó 80% hội viên làm nghề phục vụ du lịch và thêu truyền thống. Hàng năm, Hội phối hợp với Trường trung cấp kỹ thuật công đoàn, doanh nghiệp mở các lớp dạy nghề cho hội viên phụ nữ. Được đào tạo nghề và tham gia làm nghề truyền thống và phục vụ du lịch, hội viên phụ nữ xã Ninh Hải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ứng xử văn minh, để lại ấn tượng tốt đẹp tới du khách.

Đồng chí Đinh Anh Tới, Phó Chủ tịch UBND Ninh Hải cho biết: Để tổ chức hiệu quả Tuần du lịch "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An" và xây dựng nét đẹp văn hóa, nếp sống văn minh du lịch, xã Ninh Hải đã triển khai phố đi bộ, dọn dẹp lòng, lề đường, chỉnh trang đèn chiếu sáng với tổng chiều dài khoảng 4km. Vận động nhân dân chăm sóc lúa đảm bảo lúa chín đều, đúng thời vụ, phục vụ Tuần du lịch và du khách đến với Khu du lịch Tam Cốc- Bích Động. Tuyên truyền cho các hộ kinh doanh lưu trú chuẩn bị phòng, buồng đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ.

Xã Ninh Hải cũng chỉ đạo các Hội, đoàn thể duy trì và phát triển nghề thêu truyền thống. Tập huấn cho các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch về văn hóa kinh doanh, phục vụ khách du lịch, kỹ năng đón tiếp khách du lịch, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách. Thường xuyên kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các nhà hàng, các cơ sở lưu trú, đảm bảo an toàn cho du khách khi đến với Tam Cốc - Bích Động.Toàn xã hiện có hơn 8.000 nhân khẩu thì có trên 3.000 nhân khẩu tham gia chở đò và kinh doanh lưu trú, dịch vụ du lịch.

Những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Ninh Hải trong xây dựng nét đẹp văn hóa và nếp sống văn minh du lịch đã góp phần quảng bá nét đẹp danh lam, thắng cảnh Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, tạo nên sự thành công trong tổ chức Tuần Du lịch "Sắc vàng Tam Cốc- Tràng An" đã và đang diễn ra tại xã Ninh Hải.

Bài, ảnh: Tiến Minh

Danh sách liên quan