Tết Trung thu: Đảm bảo ATTP và các quy định phòng chống dịch COVID-19
Theo Cục ATTP, bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại bánh, kẹo đặc biệt bánh trung thu có uy tín, bảo đảm chất lượng, an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân sản xuất không tuân thủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, kinh doanh sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng.
Cụ thể, đối với các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, lồng ghép với tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19.
Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm. Thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19 trong sản xuất như nguyên tắc 3 tại chỗ, một cung đường hai điểm đến...
Đối với người tiêu dùng, hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định của Bộ Y tế. Lưu ý kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng khi mua sản phẩm thực phẩm qua hình thức trực tuyến.
Đối với các tỉnh/thành phố không trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội trong phòng chống dịch bệnh COVID-19, tăng cường tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và lưu thông sản phẩm thực phẩm, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.
Phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai các hoạt động phù hợp tình hình thực tế để kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, trong đó tập trung, ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, chợ đầu mối…
Cục ATTP cũng yêu cầu các địa phương phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời các đơn vị chức năng cũng cần chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm. Trong quá trình triển khai, các đơn vị chú ý tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19 phù hợp với tình hình địa phương.
Theo Cục An toàn thực phẩm, bánh trung thu ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thường có mặt bánh vàng đều, da bánh mỏng, nhân khi cắt ra không bị vụn. Nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có tên tuổi đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế và phải xem xét kỹ nhãn mác của bánh phải ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng.
Bánh trung thu để lâu hoặc ở môi trường nóng, ẩm rất dễ bị mốc, hư hỏng nên cũng phải kiểm tra trước khi mua dù thời hạn sử dụng vẫn còn. Không mua, không sử dụng bánh trung thu không nhãn mác./.
-
LUẬT CĂN CƯỚC
Thứ năm, 09/05/2024 Đã xem: 16
-
10 điểm mới của Luật Căn cước
Thứ năm, 09/05/2024 Đã xem: 12
-
24 hình thức lừa đảo trên mạng
Thứ tư, 24/04/2024 Đã xem: 31
-
“Gia đình hạnh phúc - Quốc gia thịnh vượng”
Thứ tư, 28/06/2023 Đã xem: 10
-
Thông tư sửa đổi bổ sung một số diều của thông tư số 10/2018/NĐ - CP ngày 24 tháng 5 năm 2018.
Thứ tư, 14/06/2023 Đã xem: 8
-
Số:
4253/TCT-CS
Ban hành: 20/09/2017
-
Số:
37/2017/TT-BTC
Ban hành: 27/04/2017
-
Số:
438/QĐ-TCT
Ban hành: 05/04/2017
-
Số:
434/QĐ-UBND
Ban hành: 03/03/2017
-
Số:
15/KH-UBND
Ban hành: 08/02/2017
Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?
- Truy cập: 572516
- Trực tuyến: 2
- Hôm nay: 33