Lễ công bố xã Ninh Hải đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022

Thứ ba, 04/04/2023 Đã xem: 13

Sáng ngày 24/2, Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Ninh Hải long trọng tổ chức Lễ công bố và đón nhận bằng đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022. Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Cao Sơn – Tỉnh uỷ viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Thiện Thi – Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ; Nguyễn Văn Cường, Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Quốc Hưng – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí đại diện lãnh đạo một số sở ngành của tỉnh; các đòng chí Thườngg vụ Huyện uỷ; BCĐ xây dựng NTM huyện; các đồng chí Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; các doanh nghiệp cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn xã.

Đồng chí Nguyễn Cao Sơn, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và tặng hoa chúc mừng xã Ninh Hải

Đồng chí Bùi Thiện Thi - TUV, Bí thư Huyện đã trao phần thưởng trị giá 1 tỷ đồng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ninh Hải.

Sau khi đạt chuẩn NTM vào năm 2015, đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2021, xã Ninh Hải tiếp tục nỗ lực phấn đấu để đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Trên cơ sở bề dày lịch sử, truyền thống cách mạng, cùng hệ thống danh lam thắng cảnh hấp dẫn, xã đã chọn lĩnh vực du lịch để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thiện tiêu chí NTM kiểu mẫu. Trong đó, thực hiện hỗ trợ xây dựng và nhân rộng các mô hình du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch làng nghề có sự tham gia của cộng đồng dân cư. Nhờ vậy đến hết năm 2022, địa phương đã có trên 150 cơ sở, doanh nghiệp lớn, nhỏ kinh doanh loại hình du lịch cộng đồng, tạo việc làm và thu nhập cao cho người dân.

Song song với phát triển du lịch, Ninh Hải cũng tăng cường chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa, tích cực đưa nhiều mô hình sản xuất cây con mới có giá trị hàng hóa cao vào áp dụng. Bên cạnh đó đa dạng hóa các ngành nghề dịch vụ, bảo tồn và phát triển nghề thêu ren truyền thống. Hiện nay, trên địa bàn xã có nhiều bộ sản phẩm thêu ren được xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế, thu nhập bình quân đầu người của Ninh Hải năm 2022 đã đạt trên 71 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 1%.

Nền tảng về kinh tế giúp xã có điều kiện đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng. Hiện phần lớn các tuyến đường tại địa phương đã được nhựa hóa, bê tông hóa, có điện chiếu sáng, cây xanh, biển báo. Hệ thống nhà văn hóa, khu thể thao của thôn, của xã được xây dựng khang trang với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết đáp ứng nhu cầu hội họp, văn hóa, văn nghệ, thể thao của người dân.

Xã có dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trở lên, thôn Văn Lâm đạt tiêu chí thôn thông minh và cả 5/5 thôn của xã đều đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu...Đến nay, Ninh Hải đã hoàn thành toàn bộ các tiêu chí của bộ tiêu chí xã NTM kiểu mẫu.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Cao Sơn, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; đồng chí Bùi Thiện Thi - TUV, Bí thư Huyện đã trao phần thưởng trị giá 1 tỷ đồng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ninh Hải.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Quốc Hưng – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ xây dưnggj NTM huyện đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền xã, sự đóng góp to lớn của nhân dân trên địa bàn xã Ninh Hải trong suốt quá trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Để tiếp tục giữ vững và duy trì các tiêu chí NTM kiểu mẫu, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu xã Ninh Hải tiếp tục đề cao trách nhiệm, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị về xây dựng NTM kiểu mẫu.

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân đã nhận được bằng khen của UBND tỉnh, giấy khen của UBND huyện Hoa Lư vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng NTM kiểu mẫu trên địa bàn./.