Thứ bảy, 04/05/2024

Khai mạc Lễ Hội Đền Thái Vi 2024

Thứ tư, 24/04/2024 Đã xem: 8

Sáng ngày 23/4 (tức 15/3 Âm lịch), Lễ hội đền Thái Vi chính thức được khai mạc tại thôn Văn Lâm, xã Ninh hải . Về dự lễ dâng Hương có các đồng chí Bùi Thiện Thi – Tỉnh ủy viên, Bí Thư Huyện ủy; Nguyễn Văn Cường – Phó bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; Nguyễn Quốc Hưng Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện; các đ/c lãnh đạo  hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân, ủy ban mặt trận tổ quốc, các ban ngành đoàn thể của huyện; Lãnh đạo đảng ủy, hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân, ủy ban mặt trận tổ quốc, các ban ngành đoàn thể, nhân dân xã Ninh Hải và du khách thập phương về dự hội.

Các đồng chí Thường trực Huỵen uỷ và đại biểu dâng hương tại Đền Thái Vi

Theo sách Thái Vi quốc tế ngọc ký, đền Thái Vi được xây dựng từ thế kỉ thứ 13 gắn với dấu ấn lịch sử sau cuộc kháng chiến quân Nguyên-Mông xâm lược lần thứ nhất (năm 1258) thắng lợi, vua Trần Thái Tông đã nhường ngôi cho con là Thái Tử Hoàng, lên ngôi Thái Thượng Hoàng và về dựng Hành cung Vũ Lâm tại vùng núi Vũ Lâm (nay là thôn Văn Lâm) để tu hành chiêu dân xây dựng căn cứ địa Văn Lâm làm hậu cứ để chống giặc Nguyên Mông lần thứ 2 vào năm 1285 từ đó các vua Thánh tông và Nhân Tông cũng xuất gia tại đây.

Đền Thái Vi là nơi thờ 4 vị vua đời Trần là: Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông, Trần Anh Tông và Hiển Từ Hoàng Thái Hậu. Dâng hương tại Đền thờ, các đồng chí lãnh đạo huyện và đại biểu dự lễ đã kính cẩn tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các bậc Tiên đế,  lòng thành kính, lòng biết ơn và sự tri ân sâu sắc đối với công lao của các bậc vua Trần. Trong không khí linh thiêng và trang nghiêm, các đại biểu cũng bày tỏ quyết tâm, phát huy truyền thống hào hùng của cha ông, tiếp tục đoàn kết, năng động, sáng tạo, chung sức, đồng lòng, phát huy trí tuệ tập thể, sự ủng hộ, đồng thuận của nhân dân, xây dựng quê hương ngày càng phát triển, giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Lễ dâng hương là hoạt động trong ngày khai mạc Lễ hội Thái Vi năm 2024. Lễ hội Đền Thái Vi năm nay được tổ chức theo quy mô cấp xã . Lễ hội được tổ chức gồm lễ mở cửa Đền, Lễ dâng hương, Lế rước kiệu, tế lễ cổ truyền và Lễ tạ . Bên cạnh phần  lễ, Lễ hội đền Thái Vi cũng tổ chức thêm nhiều hoạt động văn hóa thể thao như đua thuyền, kéo co, tổ tôm điếm, cờ tướng.

Lễ hội  Đền thái vi được tổ chức nhằm ôn lại khí thế hào hùng, truyền thống dựng nước và giữ nước của các bậc tiền nhân. Đồng thời là dịp để người dân tỏ lòng thành kính, lòng biết ơn và sự tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của các bậc vua Trần; động viên các thế hệ hôm nay tiếp tục giữ gìn, phát huy và tô thắm thêm truyền thống cha ông, đóng góp công sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Sau đây là một số hình ảnh về lễ hội:

Nguyễn Ánh – Trung tâm VHTT&TT huyện

• Truy cập: 571929