Hội LHPN xã Ninh Hải tổng kết công tác hội và phong trào phụ nữ năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020

Thứ sáu, 03/01/2020 Đã xem: 5

Vừa qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ninh Hải tổ chức hội nghị tổng kết công tác hội và phong trào phụ nữ năm 2019, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Về dự và chỉ đạo hội nghị có đ/c Vũ Thị Hải - phó chủ tịch hội LHPN huyện; các đồng chí lãnh đạo TT  Đảng ủy- HĐND – UBND xã, trưởng các ban ngành, BCH hội phụ nữ, Bí thư chi bộ, trưởng thôn, các đồng chí chi hội trưởng, tổ vay vốn, và đông đảo các bà, các chị đã về dự.

Tại hội nghị  các đại biểu đã được nghe bà Chu Thị Hoài Thu chủ tịch Hội LHPN xã trình bày báo cáo tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Năm 2019, Hội LHPN xã luôn bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ hội LHPN Huyện và nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ xã, chủ động, sáng tạo, triển khai có hiệu quả phong trào thi đua thực hiện các nội dung và chỉ tiêu thiết thực phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Trong năm, cán bộ, hội viên phụ nữ trong xã đã tích cực hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt, các phong trào thi đua, cuộc vận động, nhiệm vụ trọng tâm và các hoạt động của Hội đạt kết quả khá toàn diện, sản phẩm, việc làm sáng tạo, hiệu quả rõ nét. Các cấp Hội tập trung quán triệt, tuyên truyền Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị chủ đề năm 2019, vấn đề an toàn thực phẩm, kiến thức xây dựng gia đình hạnh phúc; tham gia tích cực các hoạt động trong Lễ kỷ niệm 1.051 năm Nhà nước Đại Cồ Việt, Tuần du lịch "Sắc vàng Tam Cốc- Tràng An"; tổ chức các hoạt động góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, văn minh du lịch, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu... , xây dựng mô hình “Dân vận khéo” tuyến đường hoa kiểu mẫu tại thôn Côi Khê, HTX du lịch Tam Cốc –Bích Động. Nổi bật là đã tập trung chỉ đạo xây dựng mô hình nhà sạch vườn đẹp tại xóm lò vôi Thôn Văn Lâm, “Đoạn đường hoa phụ nữ” tại thôn Khê Ngoài, thôn Văn Lâm, xây, tổ chức hình thức sinh hoạt mới “Mừng sinh nhật trao yêu thương” thu hút hội viên tham gia công tác hội tiêu biểu ở thôn Khê Ngoài, thôn Hải Nham, chăm sóc tuyến đường hoa của xã từ bến xe Đồng Gừng về Cầu Đập, nhận trồng và chăm sóc các bồn hoa, dần hoa ở 4 khu dân cư thôn Văn Lâm, các bồn hoa Nhà Văn hóa xã, thực hiện công tác vệ sinh môi trường theo chỉ thị 01 của huyện Uỷ và đoạn đường phụ nữ tự quản, “Bể thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật ngoài cánh đồng”, giúp đỡ thanh thiếu niên hư, chậm tiến; tổ chức hoạt động "trao yêu thương tết trọn niềm vui", thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, gia đình hội viên phụ nữ nghèo trong dịp Tết Nguyên đán.

Hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, Hội đã tăng cường khai thác nguồn vốn  tứ ngân hàng CSXH và ngân hàng NN và phát triển NT với tổng  số dư nợ hiện nay trên 12.300 triệu  đồng cho 334 lượt người vay.

Hoạt động chuyển giao KHKT, dạy nghề, giới thiệu việc làm cũng được Hội phụ nữ xã Ninh hải đặc biệt trú trọng.  Trong năm Hội phụ nữ xã và các chi đã phối hợp với  HTX nông nghiệp tổ chức 6 buổi chuyển giao KHKT về kỹ thuật thâm canh cây lúa, phòng chống rét cho mạ, phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm thu hút hơn 600 lượt người dự.

Tỏ chức cho 40 phụ nữ làm dịch vụ bán hàng tại thôn Văn Lâm tham gia lớp tập huấn nâng cao kiến thức về “Kỹ năng kinh doanh, tổ chức mạng lưới bán lẻ”. Các cơ sở Hội tiếp tục duy trì và xây dựng các mô hình phát triển kinh tế gia đình, vận động hội viên phụ nữ và nhân dân thực hiện dồn điền đổi thửa, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi kém hiệu quả sang nuôi, trồng cây, con mới có giá trị kinh tế cao, tham gia các mô hình kinh tế tập thể, sản xuất ứng dụng công nghệ cao. Chỉ đạo 100% các chi Hội rà soát, tổng hợp, lập danh sách hộ nghèo do phụ nữ đứng chủ, xác định nguyên nhân, phân công cán bộ Hội và các cơ sở đã đăng ký nhận giúp 2 hộ thoát nghèo .

Công tác vận động phụ nữ bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu được các cấp Hội phụ nữ trong xã đặc biệt quan tâm. Hội đã xây dựng mô hình thu gom rác thải, bảo vệ môi trường đạt hiệu quả, xây dựng mô hình “Đoạn đường hoa phụ nữ” với chiều dài 2,6 km; ra mắt mô hình tuyến đường hoa kiểu mẫu tại thôn Côi Khê.; tiếp tục duy trì và nhân rộng hoạt động của các tổ phụ nữ thu gom rác thải, mô hình “Ngày thứ 7 sạch”, "Tuyến đường phụ nữ tự quản về vệ sinh môi trường", huy động chị em tham gia dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức và ý thức thực hiện của hội viên, phụ nữ và người dân trong công tác bảo vệ môi trường.  Với những thành tích đã đạt được công tác hội năm 2019, Hội Phụ nữ xã Ninh Hải được Trung ương Hội tặng bằng khen, Huyện hội tặng giấy khen cho1 tập thể, và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng hội năm 2019.